Tin Tức

Thông tin dự án cập nhập sớm nhất tại đây

Căn hộ tự chữa cháy TNR KENTON NODE thần thánh ra sao?

Giá như căn hộ có thể tự chữa cháy thì sự cố tai nạn thương tâm cháy chung cư Carina Quận 8 làm 13 người chết vào rạng sáng ngày 23/03/2018 đã không sảy ra.

Bài viết này không phải lấy ý tưởng từ vụ cháy chung cư mà nó được lên ý tưởng từ khi mình bán dự án NTR KENTON NODE hay còn được biết đến là căn hộ tự chữa cháy” “căn hộ nhạc nước vậy thật sự có căn hộ tự chữa cháy không?

Căn hộ tự chữa cháy là căn hộ vận hành theo tiêu chuẩn BMS

Theo mình tiềm hiểu thì hệ thống BMS này rất hoàn hảo chỉ có một nhược điểm là chi phí vận hành và bảo dưỡng khá cao “thông thường, chi phí này chiếm từ 10% đến 15% chi phí xây dựng toà nhà” do đó nó chỉ được áp dụng tại các khu căn hộ – văn phòng – khách sạn rất cao cấp.

TẤT TẦN TẬT VỀ TIÊU CHUẨN BMS “Building Management System”

Bài viết mang tính kỹ thuật nên diễn giải khá dài đọc hết mới hiểu về hệ thống này nhé

căn hộ tự chữa cháy tnr kenton node theo tiêu chuẩn bms

 

Sự ra đời và khái niệm BMS

Thuật ngữ BMS ra đời vào đầu những năm 1950. BMS chỉ là chữ viết tắt từ :”Building Management System” tức là: ” Hệ thống quản lý tòa nhà”. Ngày nay, tự động hóa ngày càng xâm nhập, ứng dụng nhiều vào cuộc sống, việc ứng dụng tự động hóa vào các tòa nhà ngày càng trở nên là một nhu cầu thiết yếu..

Hệ thống quản lý toà nhà BMS (Building Management System) là hệ thống điều khiển và quản lý cho các hệ thống kỹ thuật trong toà nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hệ thống điều hoà thông gió, hệ thống cảnh báo môi trường, hệ thống an ninh, hệ thống báo cháy – chữa cháy, giúp cho việc vận hành một toà nhà trở nên hiệu quả, kịp thời.

Hệ thống BMS bao gồm đầy đủ các chức năng điều khiển – Tổng hợp thông tin – Lưu trữ dữ liệu & Cảnh báo sự cố, đưa ra những tín hiệu cảnh báo kịp thời trước khi có những sự cố gây nên những ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống kỹ thuật nói chung.

Trên thế giới : BMS có mặt hầu hết các đô thị lớn tổ hợp văn phòng, chung cư cao cấp, nhà băng, nhà chính phủ, toà nhà sân bay. Có thể kể đến như: tòa nhà sinh thái ở Bỉ, nhà băng Credit Suisse First Boston ở Anh, Capital tower ở Singapore.

♦ Ở Việt Nam: Chỉ khoảng 30% nhà cao tầng có trang bị hệ thống điều hoà tập trung, hệ thống bảo vệ và báo cháy, hệ thống báo động xâm nhập và giám sát bằng camera có trang bị hệ thống BMS. Thường chỉ có cơ sở hạ tầng tối thiểu như hệ thống cấp thoát nước, điện, báo cháy, camera nhưng chưa có hệ thống đều hòa trung BMS lập trao đổi thông tin với nhau.

Các tòa nhà sử dụng BMS còn gọi là các toà nhà hiệu năng cao, toà nhà xanh, toà nhà công nghệ cao, toà nhà có những chức năng đặc biệt như bệnh viện, cơ quan, Trung ương, nhà Quốc hội.

BMS làm được nhưng gì ?

BMS sẽ giám sát và điều khiển tối ưu các hệ thống trong tòa nhà trên cơ sở phân tích đặc trưng từng hệ thống và mối liên hệ giữa các hệ thống đó. BMS sẽ thay thế con người thực hiện mối liên hệ giữa các hệ thống trên. Vận hành các hệ thống đó trên cơ sở mối liên hệ với các hệ thống khác.

• Giám sát trạng thái hoạt động của máy phát điện (Mức dầu, nhiệt độ máy phát, công suất…). Đặt lịch hoạt động dự phòng giữa các máy phát dự phòng.

• Giám sát các trạm trung thế, hạ thế (Quạt mát, nhiệt độ máy biến thế…)

• Thực hiện đo đếm các thông số điện năng (điện áp, công suất, dòng điện…) từng vị trí, khu vực và của toàn thể toà nhà.

• Điều khiển đóng mở các attomat tổng, attomat phân phối…

• Giám sát tình trạng khí hậu của các phòng, các tầng (Nhiệt độ, độ ẩm không khí, nồng độ CO2…). Đưa ra điều khiển cần thiết các thiết bị chấp hành (Quạt thông gió, điều hoà không khí, tháp giải nhiệt …) để đảm bảo điều kiện chuẩn khí hậu trong phòng và tiết kiệm năng lượng.

• Xác định sớm sự thay đổi miền khí hậu của vùng, khu vực, đưa ra các hành động tiếp cận.

Ví dụ: Trong một phòng họp có nhiều người, thời gian “cư trú” tại đó lâu, hệ thống thông gió/ điều hoà không khí phải vận hành rất nhanh để ngăn cản quá trình sinh khi CO2 trong phòng họp. Hệ thống chiếu sáng được chia làm hai phần: Chiếu sáng trong nhà và chiếu sáng ngoài sân.

• Đối với hệ thống chiếu sáng ngoài sân: BMS sẽ điều khiển theo các kịch bản định trước điện của hệ vòi phun nước, đèn điện trang trí, điện chiếu sáng, Có thể tự động điều chỉnh liên tục cường độ sáng hệ thống chiếu sáng công cộng theo cường độ sáng xung quanh.

Đối với hệ thống điện chiếu sáng trong nhà: BMS giám sát hệ thống chiếu sáng trong toà nhà. Điều khiển đóng mở theo kịch bản, điều chỉnh ánh sáng của các khu vực của toà nhà phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của từng phòng. Hệ thống BMS giám sát trạng thái làm việc, các sự cố và lưu trữ thông tin về vận hành, cụ thể:

• Giám sát tất cả các trạng thái làm việc và sự cố của các bơm nước thải, bơm tăng áp, bơm chữa cháy…

• Điều khiển từ xa và tự động tất cả các hệ thống bơm, hệ thống van cấp nước từng khu vực, từng tầng…

• Kiểm soát các nhánh cấp nước cho từng tầng, phát hiện các nơi rò rỉ bằng việc quan sát áp suất đường ống.

• Lập hóa đơn cung cấp nước cho từng phòng, từng tầng… giám sát tình trạng sử dụng nước của từng khu vực để đánh giá và kiểm tra sự rò rỉ nước.

• Giám sát tình trạng và tính sẳn sàng của các bơm nước cứu hỏa.

• Giám sát áp suất đường ống bơm nước cứu hỏa. áp suất không khí đường cầu thang để điều khiển bơm áp lực cầu thang.

• Cấu hình độ nhạy của các đầu báo cháy phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của từng khu vực. Quản lý cơ sở dữ liệu về nhân sự trong tòa nhà. Phân quyền truy nhập hệ thống, các phòng chức năng của tòa nhà.

• Ví dụ: Trong tòa nhà văn phòng, giám đốc có toàn quyền vào các khu vực khác nhau của tòa nhà, những người khác chỉ có quyền truy nhập vào một số khu vực nhất định.

• Giám sát sự vận hành của các thang máy.

Các thiết bị tham gia vào hệ thống BMS được chia làm 3 cấp mạng, cấp dưới cùng là cấp các tầng của tòa nhà, cấp mạng thứ hai là cấp mạng cho tòa nhà, cấp mạng thứ 3 là cấp quản lý tòa nhà và trao đổi thông tin với các tòa nhà khác và thế giới bên ngòai. Một tòa nhà được trang bị hệ thống được gọi là tòa nhà thông minh, nó được tự động hóa tổng thể theo những chỉ tiêu về tiện nghi, về an ninh, về năng lượng, về thông tin.

Như vậy, ta đã thấy rõ sự cần thiết của hệ thống BMS đối với các tòa nhà cao tầng. Do vậy, đỏi hỏi các tòa nhà cao tầng cần phải được trang bị hệ thống BMS để giúp cho việc quản lý, giám sát hiệu quả hơn và khai thác tiện lợi hơn, đảm bảo cho môi trường sống xanh, sạch, đẹp và mang lại nhiều lợi ích kinh tế.

Nguồn: http://www.ibs.com.vn

Xem thêm thông tin về căn hộ tự chữa cháy  CĂN HỘ TNR KENTON NODE

Chat Zalo
Gọi điện ngay