Tin Tức

Thông tin dự án cập nhập sớm nhất tại đây

Có dự định mua nhà ở xã hội tôi cần chuẩn bị gì từ hôm nay?

Hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn một câu chuyện. Cậu chuyện mang tên “khi dân tỉnh mua nhà ở xã hội”

Ước muốn sở hữu một căn nhà tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội hoặc các thành phố lớn luôn là khao khát. Mong mỏi ấy cháy âm ỉ hằng ngày trong lòng những người lao động xa xứ.

Giánh nặng mưu sinh luôn đè nặng lên vai anh chàng sinh viên nọ khi mới ra trường. Nỗi lo cơm áo gạo tiền, nỗi lo đến tháng đóng tiền trọ – tiền nhà luôn theo anh ấy từ Khi là sinh viên đến đi làm và đến khi anh lập gia đình.

Đến một ngày nọ đầu năm 2018 thì anh và người vợ cũng đã tích góp đủ tiền và họ nghĩ đến việc mua nhà. Nhà ở thương mại vợ chồng anh đã lục hết các website bất động sản dù căn rẻ nhất tại dự án Hà Đô Green Lane tại Quận 8 nhưng vợ chồng anh vẫn hụt tiền. May mắn được bạn bè giới thiệu về căn hộ xã hội Topaz Home 2 tại quận 9 đang nhận đặt chỗ nhận thấy dự án thấy giá tốt (<= 15triệu/m2), hình thức thanh toán phù hợp (3 tháng 10%), vị trí bên cạnh Metro số 01 dễ dàng di chuyển về trung tâm nên vợ chồng anh quyết định mua.

Nhưng câu chuyện này không dừng lại ở đây. Trớ trêu thay vì sự thiếu kiến thức về nhà ở xã hội cũng như không định vị trước sẽ mua căn hộ xã hội nên anh đã không chuẩn trước những điều kiện cần thiết để có thể có bộ hồ sơ đạt yêu cầu và kết quả anh đã chậm chân đành phải trả tiền trọ – chuẩn bị hồ sơ và chờ dự án mới.

Từ bỏ nhà trọ mua căn hộ xã bạn cần chuẩn bị nhừng gì?

Qua câu chuyện “khi dân tỉnh mua nhà ở xã hội” hôm nay nharenhadep xin chia sẻ một vài kinh nghiệm mang tên  “Có dự định mua nhà ở xã hội tôi cần chuẩn bị gì từ hôm nay?”

Việc mua nhà ở xã hội không khó nhưng nó cũng không đơn giản như mua nhà thương mại dưới đây là một vài việc cần chuẩn bị nếu bạn có dự định mua căn hộ xã hội.

  1. Chuẩn bị tiền ít nhất 202.5 triệu (tại sao lại là 202.5 triệu có giải thích bên dưới)
  2. Cần phải có hợp đồng lao động dưới 9 triệu (HĐLĐ thường được yêu cầu có từ 1 năm trở lên)
  3. Làm KT3 hoặc đăng ký tạm trú ngay hôm nay (KT3 sẽ được chấp nhận hầu hết các dự án)
  4. Phải tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ theo quy định của pháp luật (BHXH thường yêu cầu đóng từ 1 năm trở lên)
  5. Làm giảm trừ gia cảnh ngay khi bạn có thu nhập trên 9 triệu (Giảm được 3.6 triệu/người/tháng. Đối tượng; con cái, vợ chồng, cha mẹ ngoài tuổi lao động)

Giải thích tại sao số tiền tối thiểu phải chuẩn bị khi mua nhà ở xã hội là 202.5 triệu ?

Bài toán: Mua căn hộ xã hội rẻ nhất chuẩn bị tối thiểu bao nhiêu tiền?

Số tiền tối thiểu (30%) = Diện tích tối thiểu (45m2) x Giá tối đa (15triệu) x 30% = 202,5 triệu

  • Số tiền tối thiểu (30%): Con số 30% gần như phổ biến ở hầu hết các dự án đây là số vốn tối thiểu khách hàng phải đóng để ký hợp đồng mua bán trước khi ngân hàng cho vay.  Lưu ý:  Sẽ có dự án ngân hàng có hỗ trỡ cho vay đến 75% – 80% mà không cần kê khai thế chấp tài sản riêng nhưng điều này sẽ rủi ro đến khả năng trả nợ. Tốt nhất khách hàng nên chuẩn bị từ 40% – 50% rồi hẵng mua nhà.
  • Diện tích tối thiểu (45m2): Trước đây Luật Nhà ở năm 2005 có quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ thương mại nếu muốn ra sổ thì không được nhỏ hơn 45m2 điều này giống như Quy định về diện tích tối thiểu tách thửa tại TPHCM nhưng Luật Nhà ở năm 2014 đã bỏ quy định này. Nhưng những năm qua trên thị trường các dự án nhà ở xã hội đa số thiết kế với diện tích tối thiểu từ 45m2 diện tích tối đa 70m2.
  • Giá tối đa (15triệu): Giá bán nhà ở xã hội đảm bảo dưới 15 triệu/m2 theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Nếu bạn có dự định mua căn hộ xã hội tại khu đông năm nay có thể xem qua thông tin dự án:

Topaz Home 2 Suối Tiên

Những bài viết có thể bạn quan tâm:

Đối tượng mua nhà ở xã hội

Gói vay Hof dành cho viên chức

Gói vay mua nhà ở xã hội lãi suất 5%

Chat Zalo
Gọi điện ngay