Tin Tức

Thông tin dự án cập nhập sớm nhất tại đây

Hiểu đúng về phí quản lý chung cư, cách tự tính phí quản lý

Phí quản lý chung cư đang được nhiều người quan tâm vì gần đây có nhiều sự việc không minh bạch trong đóng và sử dụng phí quản lý nhà chung cư giữa chủ đầu tư và cư dân khi hội nghị nhà chung cư lần đầu tiên chưa diễn ra. Bài viết dưới đây nharenhadep.com sẽ giải đáp những câu hỏi thắc mắc xoay quanh về phí quản lý chung cư.

Phí quản lý Chung cư là gì ?

Căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 31 Thông tư số 02/2016/TT-BXD

Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng) để đơn vị quản lý vận hành thực hiện các công việc quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Quy chế này.

Lưu ý: Đừng nhầm lẫn giữa phí quản lý chung cư và phí bảo trì. Phí bảo trì đóng 2% trên tổng giá căn hộ chưa Vat đóng một lần duy nhất khi nhận nhà. Đọc tiếp để biết phí quản lý chung cư và phí bảo trì khác gì nhau nhé !

Phí quản lý Chung cư bao gồm những gì?

Căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 10 Thông tư số 02/2016/TT-BXD

1. Hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm các công việc sau đây:

a) Điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy, các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung của tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư;

b) Cung cấp các dịch vụ bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác bảo đảm cho nhà chung cư hoạt động bình thường;

c) Các công việc khác có liên quan.

Lưu ý: Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, chi phí trông giữ xe, chi phí sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc và các chi phí dịch vụ khác phục vụ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Cách tính phí quản lý chung cư ?

Căn cứ theo thông tư 02 về quản lý vận hành nhà chung cư phí quản lý chung cư được tính như sau;

Phí quản lý căn hộ chung cư =  Diện tích sử dụng (diện tích thông thủy) m2 x Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Trong đó: Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, trường hợp đã diễn ra hội nghị nhà chung cư lần đầu tiên thì Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư quyết định trên cơ sở thống nhất với đơn vị quản lý vận hành.

Khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư ?

Theo quyết định 11/2018/QĐ-UBND VỀ VIỆC BAN HÀNH KHUNG GIÁ DỊCH VỤ QUẢN LÝ VẬN HÀNH NHÀ CHUNG CƯ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH được ban hành ngày 31 tháng 03 năm 2018.

Cụ thể,

  • Nhà chung cư không có thang máy, mức tối thiểu là 500 đồng/m2 thông thủy/tháng; mức tối đa là 3.000 đồng/m2 thông thủy/tháng.
  • Nhà chung cư có thang máy, mức tối thiểu là 1.500 đồng/m2 thông thủy/tháng; mức tối đa là 6.000 đồng/m2 thông thủy/tháng.

Lưu ý:

  1. Khung giá trên chỉ áp dụng cho nhà chung cư thuộc quản lý của nhà nước.
  2. Mức giá trong khung giá quy định này chưa có các dịch vụ gia tăng (tắm hơi, bể bơi, internet, sân tennis, truyền hình cáp… hoặc các dịch vụ gia tăng khác) và chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Cách giải quyết tranh chấp phí quản lý chung cư ?

tranh chấp phí quản lý chung cư

Căn cứ vào điều 43 Giải quyết tranh chấp tại thông tư số 02/2016/TT-BXD như sau;

Điều 43. Giải quyết tranh chấp

1. Các tranh chấp về quyền sở hữu nhà chung cư được giải quyết trên cơ sở thương lượng, hòa giải theo quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan; trường hợp không thương lượng, hòa giải được thì yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật.

2. Các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư, về việc bàn giao, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư đó giải quyết; trường hợp không đồng ý với quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật.

3. Các tranh chấp giữa các thành viên Ban quản trị nhà chung cư được giải quyết theo quy chế hoạt động của Ban quản trị đã được hội nghị nhà chung cư thông qua.

4. Các tranh chấp giữa Ban quản trị nhà chung cư với chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư về việc bầu, miễn nhiệm, bãi miễn, thay thế thành viên Ban quản trị nhà chung cư được giải quyết trên cơ sở thương lượng; trường hợp không thương lượng được thì đề nghị tổ chức họp hội nghị nhà chung cư để giải quyết.

5. Các tranh chấp về hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành, hợp đồng bảo trì, hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và đơn vị quản lý vận hành được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Chat Zalo
Gọi điện ngay